Đặc sảnJuly 25, 2023

Món ngon ba miền

Share:
Món ngon ba miền

Món ngon ba miền - Khám phá ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú

Việt Nam là một quốc gia có nền ẩm thực rất đặc sắc và hấp dẫn. Từ Bắc chí Nam, từ đồng bằng đến miền núi, từ biển đến rừng, mỗi vùng miền đều có những món ăn riêng biệt, phản ánh sự giàu có và đa dạng của văn hóa, lịch sử, địa lý và con người. Hãy cùng chúng tôi khám phá những món ngon ba miền của Việt Nam qua bài viết này nhé!

Món ngon miền Bắc

Miền Bắc là vùng đất cổ xưa, có nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh. Ẩm thực miền Bắc được hình thành và phát triển từ lâu đời, có ảnh hưởng của các nền văn hóa Trung Hoa, Pháp và các dân tộc thiểu số. Những món ăn miền Bắc thường có vị thanh nhẹ, dịu ngọt, ít dùng gia vị và dầu mỡ. Một số món ngon miền Bắc tiêu biểu là:

Phở: Món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam, được nấu từ nước dùng xương bò hoặc gà, nêm với hạt tiêu, hành, gừng và các loại rau thơm. Bánh phở được làm từ bột gạo trắng, cắt thành sợi mỏng và luộc chín. Ăn kèm với thịt bò hoặc gà, chả giò và nước mắm pha chanh tỏi ớt. Phở là món ăn được yêu thích bởi nhiều người trên thế giới, được xem là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam.

Bún chả: Món ăn đặc sản của Hà Nội, được làm từ bún tươi, chả lụa và chả viên nướng trên than hoa. Ăn kèm với nước mắm pha đường, giấm, tỏi, ớt và các loại rau sống như xà lách, rau muống, kinh giới… Bún chả là món ăn được Tổng thống Mỹ Barack Obama thưởng thức khi ghé thăm Việt Nam vào năm 2016.

Nem rán: Món ăn truyền thống của Tết Nguyên Đán, được làm từ bánh tráng cuốn nhân gồm thịt heo băm nhuyễn, nấm hương, củ cải trắng và hành lá. Sau đó chiên giòn trên dầu nóng. Ăn kèm với nước mắm pha đường, giấm, tỏi, ớt và rau sống.

Chả cá Lã Vọng: Món ăn độc đáo của Hà Nội, được làm từ cá lăng hoặc cá quả tẩm với hạt tiêu, nghệ và mắm tôm. Sau đó xào chín trên bếp than hoặc bếp điện. Ăn kèm với bún tươi, rau thơm như húng quế, ngò gai, rau răm… và nước mắm pha chanh tỏi ớt.

Món ngon miền Trung

Miền Trung là vùng đất có nhiều di sản văn hóa và thiên nhiên, có ảnh hưởng của các triều đại phong kiến và các dân tộc Chăm, Khmer. Ẩm thực miền Trung được đặc trưng bởi sự cay nồng, mặn mà, đậm đà, dùng nhiều gia vị và mắm. Một số món ngon miền Trung tiêu biểu là:

Bánh xèo: Món ăn đặc sản của miền Trung, được làm từ bột gạo pha loãng, rán giòn trên chảo. Bên trong nhân bánh có tôm, thịt heo, giá đỗ và nấm. Món ăn được cuốn với rau sống như xà lách, rau diếp cá và bánh tráng. Ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt.

Bún bò Huế: Món ăn nổi tiếng của Huế, được nấu từ nước dùng xương bò, nêm với mắm ruốc, ớt, tỏi và các loại rau thơm. Bún bò được làm từ bột gạo trắng, cắt thành sợi to và luộc chín. Ăn kèm với thịt bò, giò heo, chả Huế và rau sống.

Cơm hến: Món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn của Huế, được làm từ cơm trắng xào với hến xào tỏi ớt. Ăn kèm với nước lèo hến pha với mắm ruốc, ớt, tỏi và các loại rau sống như rau muống, rau ngổ, rau răm…

Mì Quảng: Món ăn đặc trưng của Quảng Nam, được làm từ mì gạo trắng, cắt thành sợi vừa và luộc chín. Ăn kèm với thịt heo, tôm, trứng, bánh đa và nước dùng pha với mắm tôm, ớt, tỏi và các loại rau thơm. Trên mặt mì có rắc thêm lạc rang và hành phi.

Món ngon miền Nam

Miền Nam là vùng đất phồn hoa, có nhiều sông nước và cánh đồng lúa. Ẩm thực miền Nam được hình thành và phát triển từ các nguồn nguyên liệu phong phú và đa dạng. Những món ăn miền Nam thường có vị ngọt tự nhiên, chua thanh, dùng nhiều đường và giấm. Một số món ngon miền Nam tiêu biểu là:

Hủ tiếu: Món ăn phổ biến của miền Nam, được nấu từ nước dùng xương heo hoặc gà, nêm với đường, giấm và các loại rau thơm. Hủ tiếu được làm từ bột gạo trắng hoặc bột sắn khoai, cắt thành sợi nhỏ và luộc chín. Ăn kèm với thịt heo, tôm, mực, gan heo và rau sống.

Bánh canh: Món ăn đơn giản nhưng ngon miệng của miền Nam, được làm từ bột gạo hoặc bột sắn khoai, cắt thành sợi to và luộc lên. 

Related