Món ngonJuly 25, 2023

Bún đậu mắm tôm

Share:
Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là một món ăn truyền thống của người Hà Nội, được yêu thích bởi sự kết hợp hài hòa giữa bún tươi, đậu phụ chiên giòn và mắm tôm thơm nồng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn nguồn gốc, cách làm và những lợi ích của món ăn này.

Nguồn gốc của bún đậu mắm tôm

 Bún đậu mắm tôm xuất hiện từ khi nào?

Bún đậu mắm tôm có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội. Theo lời kể của những người xưa, lúc đầu món ăn này chỉ là của người nhà quê, sơ khai nhất của mẹt chỉ có bún, có đậu phụ với ít rau sống để đổi món cho gia đình. Về sau thấy vị ngon, mới lạ nên các chị mới quảy gánh hàng rong đi bán khắp các phố phường từ đầu hè đến cuối ngõ. Thời đó mở một sạp bún đậu mắm tôm chẳng khó khăn chút nào, chỉ cần hai cái thúng với bên trong chứa đầy đủ tất cả các nguyên liệu, với mấy cái ghế con đeo ở bên hông.

Bún đậu mắm tôm phát triển ra sao?

Ngày nay, nhu cầu ăn uống ngày càng nâng cao, người ta đã sáng tạo cho thêm nhiều món ăn kèm khác làm cho mẹt bún đậu mắm tôm trở nên đầy ắp và hấp dẫn hơn. Ở hiện tại một suất bún đậu đầy đủ gồm có: bún, đậu, lòng dồi rán, chân giò luộc, chả cốm, nem chua rán, dưa chuột, rau tía tô, kinh giới. Bên cạnh đó, nhiều thực khách còn thích ăn kèm theo các món ăn vặt khác như: chả ốc kinh kỳ, chả sụn, chả mực Hạ Long, dồi sụn,…

Với sự nổi tiếng và thơm ngon của mình bún đậu mắm tôm giờ đây đã có mặt đầy đủ ở cả 3 miền. Tuy nhiên có một số thực khách không chịu được mùi của mắm tôm, thì họ thay nước tương, nước mắm hay tương ớt để chấm kèm. Lúc đầu nhiều người cứ nghĩ sự kết hợp này sẽ làm phá đi hương vị đặt trưng của món ăn đặc sản Việt Nam nhưng không ngờ lại rất hợp khẩu vị và được nhiều người yêu thích.

Cách làm bún đậu mắm tôm

Nguyên liệu

  • Bún: dùng loại bún tươi, có thể mua sẵn ở các cửa hàng hoặc tự làm tại nhà.

Đậu phụ: dùng loại đậu phụ không quá mềm, không quá cứng, có thể chọn loại đậu phụ nấm, đậu phụ hương hoặc đậu phụ thường.

Mắm tôm: dùng loại mắm tôm chua, có màu đỏ tươi, có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà.

Các món ăn kèm: tuỳ theo sở thích và khả năng, có thể chọn các loại như lòng dồi rán, chân giò luộc, chả cốm, nem chua rán, chả ốc kinh kỳ, chả sụn, chả mực Hạ Long, dồi sụn…

Rau sống: gồm rau tía tô, rau kinh giới, rau diếp cá, rau quế (húng quế), rau ngổ (ngo om), dưa chuột…

Gia vị: gồm tỏi băm, ớt băm, chanh, đường…

Cách làm

Rửa sạch bún và để ráo. Nếu dùng bún khô, ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm. Luộc bún trong nước sôi khoảng 10 giây rồi vớt ra. Xếp bún vào đĩa hoặc khay.

Cắt đậu phụ thành miếng vuông vừa ăn. Rửa sạch và vắt khô. Chiên đậu phụ trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu. Xếp đậu phụ vào đĩa hoặc khay.

Chế biến các món ăn kèm theo cách thích hợp. Ví dụ: lòng dồi rán thì cắt thành miếng mỏng và chiên giòn; chân giò luộc thì luộc chín và cắt lát; chả cốm thì cắt miếng và chiên vàng; nem chua rán thì cắt miếng và chiên giòn; chả ốc kinh kỳ thì xay nhuyễn ốc và thịt lợn với gia vị rồi nặn thành viên tròn và chiên giòn; chả sụn thì xay nhuyễn sụn heo với gia vị rồi nướng trên than hoa; chả mực Hạ Long thì xay nhuyễn mực tươi với gia vị rồi nướng trên than hoa; dồi sụn thì luộc chín và cắt lát… Xếp các món ăn kèm vào đĩa hoặc khay.

Rửa sạch rau sống và để ráo. Cắt dưa chuột thành lát mỏng. Xếp rau sống vào đĩa hoặc khay.

Pha mắm tôm theo cách sau: cho mắm tôm vào bát, cho tỏi băm, ớt băm, chanh và đường vào trộn đều. Nếu muốn giảm mùi của mắm tôm có thể cho thêm ít nước sôi vào. Nếu không thích ăn mắm tôm có thể thay bằng nước tương, nước mắm hay tương ớt. 

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết thêm về bún đậu mắm tôm và sẽ yêu thích nó.